Hướng dẫn 3 cách phân biệt gỗ Pơ mu thật giả đơn giản nhất

Không chỉ bồn tắm gỗ pơ mu mà còn khá nhiều sản phẩm được làm từ loại gỗ này. Việc làm giả loại gỗ pơ mu này hiện nay khá phổ biến khiến người tiêu dùng hoang mang. Bài viết trước chúng tôi đã cung cấp các kiên thức về Gỗ Pơ mu là gì? Cũng như đã giới thiệu đến bạn những ưu, nhược điểm cũng như ứng dụng của gỗ pơ mu. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách phân biệt gỗ pơ mu thật giả vô cùng đơn giản. Chỉ cần để ý 1 chút là bạn hoàn toàn có thể nhận ra sản phẩm “hàng nhái” kém chất lượng rất dễ dàng.

Tham khảo thêm >>

  1. Cách nhận biết gỗ pơ mu trong tự nhiên

Trong tự nhiên, để nhận biết gỗ cây pơ mu có những đặc điểm khá nổi bật. Nếu bạn muốn phân biệt gỗ pơ mu thật giả, bạn cần ghi nhớ những đặc điểm hình dáng, sinh thái của lnó. Đa phần, cây pơ mu mọc nhiều tại các địa hình vùng núi đá vôi hoặc vùng đất có nguồn gốc từ đá granite. Chúng thường mọc với độ cao trên 900m. Một đặc điểm nổi bật của loại cây này là không chịu được bóng râm. Chúng cần có điều kiện khí hậu mát mẻ và mưa nhiều mới có thể phát triển tốt.

Cây pơ mu thường cao khoảng 25 – 30m, có thân gỗ, vỏ cây màu nâu xám. Đặc biệt vỏ cây non thường bị tróc còn vỏ cây già hơn hay xuất hiện các vết nứt theo chiều dọc.

Lá pơ mu có màu xanh, có dạng hình trứng và bị nén hoặc có hình mác ngược với đỉnh tam giác. Lá cây mọc thành các cặp chéo nhau hình chữ thập đối và so le không cách đều. Lá trên các cây trưởng thành dài khoảng 2 – 5mm và lá trên các cây non dài khoảng 8 – 10mm.

Nắm rõ hình thái gỗ để có thể phân biệt gỗ pơ mu thật giả
Nắm rõ hình thái gỗ để có thể phân biệt gỗ pơ mu thật giả

Check our bestsellers!

  1. Cách nhận biết gỗ pơ mu thành phẩm

Một sản phẩm gỗ pơ quan trọng đó là gỗ thành phẩm. Để nhận biết gỗ pơ mu thành phẩm, bạn cần quan sát kỹ bề mặt gỗ. Gỗ pơ mu thật thường có màu vàng, thớ gỗ mịn, đường vân đẹp rõ ràng, trọng lượng nhẹ, không bị cong vênh. Đặc biệt, gỗ có mùi hương rất đặc trưng, dễ chịu khác hẳn với loại gỗ giả. Chúng có thể duy trì trong khoảng 3 năm kể từ khi bề mặt gỗ được chà sạch.

Bên cạnh đó, gỗ pơ mu thật sẽ có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, sát trùng, không lo bị mối mọt và có thể chống được một số loài côn trùng như gián, muỗi hay kiến.

Cách nhận biệt gỗ pơ mu thật giả bằng quan sát gỗ thành phẩm
Cách nhận biệt gỗ pơ mu thật giả bằng quan sát gỗ thành phẩm
  1. Cách phân biệt các loại gỗ pơ mu

Hiện nay trên thị trường, gỗ pơ mu có rất nhiều loại, để bạn có thể nhận biết dễ dàng đâu là sản phẩm thật và đâu là sản phẩm giả, sau đây là một số loại gỗ pơ mu đi kèm đặc điểm tương ứng.

 

Phân loại Gỗ giả gỗ pơ mu Gỗ pơ mu từ Lào Gỗ pơ mu từ các tỉnh phía Bắc (Việt Nam) Gỗ pơ mu từ các tỉnh Tây Nguyên (Việt Nam)
Đặc điểm – Thường dùng gỗ kèo, cao su, sồi,…để làm giả. Hay được bày bán ở các tiệm đồ gỗ có giá trị thấp.

– Gỗ được sơn màu vàng nhạt, không có vân hoặc vân được sơn giả, không có mùi thơm.

– Có giá trị thấp do đa phần là cây trồng công nghiệp.

– Gỗ có màu vàng trắng, vân gỗ và mùi thơm ít, độ đậm đặc tinh dầu thấp.

– Có giá trị cao do đa phần là cây trồng tự nhiên.

– Gỗ có màu vàng nhạt, vân gỗ khá nhiều, lượng tinh dầu ở mức khá và độ đậm đặc tương đối.

– Thuộc họ pơ mu Hoàng Đàn.

– Có giá trị cao do 100% là cây mọc tự nhiên lâu đời.

– Gỗ có màu vàng đậm, vân gỗ dày rất đẹp, lượng tinh dầu nhiều và độ đậm đặc cao.

 

Các bạn thấy không cách phân biệt gỗ Pơ mu thật giả không quá khó chứ. Quý khách hãy áp dụng những thông tin này để lựa chọn các sản phẩm gỗ Pơ mu tốt nhất nhé. Nếu muốn mua bồn tắm gỗ, chậu ngâm chân gỗ pơ mu thì hãy liên hệ ngay Đồng Việt nhé. Chúc quý khách thành công!

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0913 283 296